Hướng dẫn cách tính nguồn cho LED ma trận từ A đến Z

Đăng ngày 17/11/2020 09:00:15

Các loại biển quảng cáo truyền thống đang dần “nhường chỗ” cho màn hình quảng cáo LED ma trận vì tính hiệu quả thu hút khách hàng. Một trong những yêu cầu để làm màn hình LED ma trận là phải tính nguồn. Việc làm này đảm bảo cho quá trình sử dụng được an toàn, hiệu quả. LEDHOADANG sẽ hướng dẫn để Quý khách hiểu rõ hơn cách tính nguồn cho LED ma trận.
Đây là cách tính nguồn cho LED ma trận nói chung. Từ công thức này chúng ta có thể vận dng cách tính nguồn cho tất cả các loại đèn LED.

Công suất của LED ma trận là bao nhiêu?

Các loại modun LED ma trận hiện nay trên thị trường hầu hết đang sử dụng điện áp 5V. Công suất tiêu thụ của tấm ma trận phụ thuộc vào loại modun ( P2, P3, P4, P5…), kích thước modun ( 160 x 160, 160 x 320, 192 x 192…), mục đích sử dụng ( trong nhà hay ngoài trời) loại bóng LED ( 2835, 2525, 2727, 3535,...) các loại linh kiện được nhà sản xuất dùng để chế tạo tấm Modun đó.
Ví dụ: Tấm Modun ma trận P10 đỏ, kích thước 160 x 320 loại dùng ngoài trời ( outdoor) có công suất tiêu thụ max là 22W, P10 full out door 160 x 320 có công suất là 45W…

 
P10 full outdoor công suất 45W/ tấm
P10 full outdoor công suất 45W/ tấm
Để biết được công suất của LED ma trận, chúng ta cần xem kỹ thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, đồng thời tham khảo thông tin tư vấn từ những nhà cung cấp chuyên nghiệp.
Lưu ý: Đặc thù hoạt động của màn hình là nội dung thay đổi liên tục, dẫn đến các mắt led ( các điểm ảnh) cũng bật, tắt liên tục. Điều này có nghĩa là không phải lúc nào màn hình LED cũng hoạt động 100% công suất. Ví dụ: màn hình làm biển quảng cáo chỉ chạy nội dung là chữ thì công suất tiêu thụ khoảng 40 – 60%, màn hình có chạy hiệu ứng nền sẽ có công suất tiêu thụ lớn hơn. Màn hình chuyên chạy video, trình chiếu cũng sẽ thường xuyên tiêu hao    công suất lớn. Khi tính nguồn cho màn hình, chúng ta phải tính công suất max của loại tấm ma trận để đảm bảo an toàn và độ bền cao cho màn hình.

Cách tính nguồn cho module LED ma trận

Việc lựa chọn và tính toán nguồn cho một màn hình LED ma trận khá đơn giản nhưng cũng là khâu quan trọng. Việc này đảm bảo màn hình hoạt động ổn định, an toàn và có độ bền tốt nhất. Sau đây là một số bước khi tính nguồn cho modun LED ma trận.
  • Căn cứ vào loại modun để biết công suất của modun LED ma trận đó là bao nhiêu
  • Căn cứ vào mục đích sử dụng và cách thức thi công để lựa chọn loại nguồn phù hợp ( nguồn trong nhà hay ngoài trời, công suất nguồn, đặc điểm nguồn, kích thước nguồn). Ví dụ: nguồn ngoài trời thì có thể sử dụng cho các màn hình lắp trong nhà hoặc ngoài trời. Nhưng nếu nguồn trong nhà mà muốn lắp cho màn hình sử dụng ngoài trời thì phải có phương án thi công làm khung kín để đảm bảo nguồn bên trong không bị ướt khi trời mưa.

Gia công khung cho màn hình ma trận sử dụng nguồn trong nhà
Gia công khung cho màn hình ma trận sử dụng nguồn trong nhà

 
  • Màn hình sử dụng cabin ( nhiều tấm modun lắp sẵn vào 1 cabin, sau đó các cabin này được lắp ráp lại với nhau thành màn hình) cũng cần có loại nguồn chuyên dụng đi kèm. Các màn hình dùng cabin này sẽ cần dùng loại nguồn mỏng chuyên dụng cho lắp cabin.
 
Nguồn mỏng 5V60A chuyên dùng cho màn hình có cabin
Nguồn mỏng 5V60A chuyên dùng cho màn hình có cabin

 
  • Lấy công suất của nguồn nhân với 80% làm công suất cơ sở để tính số tấm modun LED ma trận có thể dùng được cho 1 nguồn. Ví dụ nguồn 5V60A sẽ có công suất là P = UxI = 5 x 60 = 300W. Lấy 80% công suất này sẽ được 300 x 80% = 240W. Đây là công suất cơ sở để tính được số tấm ma trận dùng được cho 1 nguồn này. Giờ đây, nếu bạn muốn biết nguồn này có thể chạy được cho bao nhiêu tấm P10 full outdoor công suất 45W/ tấm thì chỉ việc tính 240/ 45 = 5.33 tấm ( có thể làm tròn thành 5 tấm là được).
Lưu ý quan trọng: Không phải loại nguồn 5V nào cũng có thể sử dụng để lắp cho màn hình. Do đặc điểm các nội dung hiển thị thay đổi liên tục dẫn đến dòng điện cung cấp từ nguồn ra cho các modun LED ma trận cũng thay đổi theo. Điều này đòi hỏi phải sử dụng loại nguồn chuyên dụng cho màn hình để đảm bảo màn hình hoạt động ổn định. Ngoài ra, nguồn có các tính năng chống nhiễm từ, chống ẩm, chống nước hoặc được bảo vệ chống côn trùng…cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động ổn định của màn hình).
Để có những thông tin chi tiết, đội ngũ kỹ thuật của Ledhoadang sẵn sàng hỗ trợ Quý khách 24/7.

► Tham khảo màn LED P5:  https://ledhoadang.vn/man-hinh-p5-full-trong-nha.html

Cách tính nguồn cho các loại đèn LED 5V, 12V, 24V

  • Chọn loại nguồn có điện áp phù hợp với loại đèn LED cần dùng: 5V, 12V, 24V…

  • Chọn loại nguồn phù hợp với điều kiện sử dụng: trong nhà hay ngoài trờiChọn đặc thù sử dụng: Nguồn chuyên dụng cho màn hình, nguồn dùng cho trang trí nội thất ( thường chọn loại không có quạt để tránh gây tiếng ồn), nguồn có kích thước siêu mỏng dùng cho hộp đèn, biển hút nổi, tranh điện, nguồn có thể ngâm nước dùng cho nơi có độ ẩm cao hoặc các hồ bơi, điều kiện hoạt động trong nước…Chọn điều kiện thi công: Những vị trí thi công phức tạp, khó tiếp cận để bảo trì, sửa chữa thì nên chọn loại nguồn cao cấp của Hàn Quốc ( Union, E-power…). Điều này cho phép giảm thiểu tối đa hư hỏng phát sinh cũng như đảm bảo độ bền, an toàn cho thiết bị sử dụng.

  • Lấy công suất cơ sở của nguồn chia cho số thiết bị đèn LED để tính được một nguồn đó dùng được cho bao nhiêu thiết bị.

Bóng đèn LED sử dụng nguồn điện DC 12V
Bóng đèn LED sử dụng nguồn điện DC 12V

Bài viết trên chia sẻ cách tính nguồn cho LED ma trận nói riêng cũng như các thiết bị đèn LED nói chung. Tuy nhiên, nếu không phải là người chuyên nghiệp và có hiểu biết đèn LED thì khó có thể đưa ra lựa chọn tối ưu. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành cũng như tuổi thọ của sản phẩm.
Để thuận tiện cho Quý khách trong việc tính nguồn, Ledhoadang xin cung cấp bảng tính công suất áp dụng cho các thiết bị đèn led ( Download file tính công suất)
Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại XNK Hoa Đăng là một trong những doanh nghiệp tiên phong cung cấp giải pháp ánh sáng LED trong chiếu sáng, quảng cáo, trang trí nội ngoại thất tại Việt Nam.
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về đèn LED vui lòng liên hệ theo số hotline 0906777816 để được nhân viên tư vấn cụ thể. Hoặc truy cập website: ledhoadang.vn để tìm hiểu và lựa chọn đèn LED theo nhu cầu.

>>> Xem thêm: đèn led quảng cáo
>>> Xem thêm: led module 3 bóng hàn quốc
>>> Xem thêm: đèn led trang trí tòa nhà


Bài viết liên quan
Hướng dẫn cách tính nguồn cho LED ma trận từ A đến Z